To Nice

Posted on Posted in Sống ở châu Âu

Trong vòng hai ngày, tôi đã vượt qua khoảng 2000km với tổng cộng hơn 10 tiếng trên tàu. Rất may là tôi đi tàu cao tốc của hãng TGV, nên thời gian 10 tiếng coi như đã là tuyệt vời so với con số Km to đùng trên kia.

Ba giờ chiều ngày hai mươi ba, Paris gió và mưa lạnh bất chợt làm ai cũng vội vã thu mình trong manh áo khoác mỏng của buổi sáng. Tôi xách balo ra khỏi nhà, chào ông chủ nhà và nhận lại được cái liếc nhìn không thiện cảm. Chắc tại ông thấy tôi hay đi chơi quá =)) không ở nhà tiếp chuyện ông ấy. Bốn giờ, tôi ra đến bến tàu Gare de Lyon và vừa kịp giờ tàu chạy. Đây là bến chuyên dùng cho các vùng phía Nam của Paris, các thành phố như Lyon, Bordeaux, Marseille hay Nice đều có điểm xuất phát từ đây.

Ngày trong tuần mà lượng người đi lại vẫn rất đông, các khoang tôi đi qua đều chật kín khách. Tàu TGV xuất phát rất đúng giờ, 4:15pm tàu lao vun vút ra khỏi Paris hướng về mảnh đất đầy nắng phía Nam. Tôi tìm được chỗ của mình và thoải mái ngồi xuống ghế sau khi chen lấn xô đẩy vì lối đi hơi bé. Nắng chiều chiếu qua ô cửa kính vào vàng như rót mật, ấm áp như  nắng thu của Hà Nội những ngày hanh hao. Bác gái ngồi cạnh vừa giờ được quyển sách ra đọc đã thiu thiu ngủ, đầu tựa vào thành ghế sát cửa sổ, bên ngoài lững thững núi đồi vun vút chạy qua. Tôi bất chợt nhận ra những vùng làng quê của Pháp cũng yên bình chẳng kém Việt Nam. Trên cả một con đồi xanh mượt đồng cổ, thấp thoáng vài lùm cây cổ thụ và dăm ba ngôi nhà. Thi thoảng có lũ bò hay lũ ngựa nhẩn nhơ gặm cỏ, thấy tàu đi qua vểnh tay nghến cổ nhìn theo. Tôi dự định là sau khi đi thăm các thành phố chính của Pháp sẽ làm một chuyến về những vùng quê thanh bình này. Hôm trước em Hoa Lê ở Rennes có rủ qua tháng ba đi thăm trang trại nhà người bạn ở Tours, tôi còn chần chừ chưa quyết định thì hôm nay mới sực nhớ ra và nhấc điệm thoại lên confirm với Hoa Lê.

Vậy là tôi lại đi, gần hai tháng sống trên đất Pháp, tôi đã đặt chân đến hơn 05 thành phố.

Chào Nice, cái tên nghe đã thấy thân thương.

Facebook Comments
Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *