Kinh nghiệm du lịch Sofia – thủ đô Bulgaria

Posted on Posted in Sống ở châu Âu

Nói đến du lịch châu Âu, người Việt mình ai cũng nghĩ đến Anh, Pháp, Đức cho những lần đầu tiên. Nhưng với một thằng ở châu Âu hơn một năm rồi thì bắt đầu phải mở rộng thị trường hơn nữa, nên hôm nay viết về kinh nghiệm du lịch Sofia - chia sẻ chuyến đi đến Bulgaria của mình.

Notes

Ngoài bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Sofia lần này, mình cũng có viết về những chuyến đi đến Tây Ban Nha nắng gió, hay xứ Oslo của Bắc Âu, mời các bạn tham khảo thêm tại đây:

1. Hello Barcelona

2. Dạo bước ở Valencia

3. Kinh nghiệm du lịch Oslo tiết kiệm

4. Kinh nghiệm săn cực quang Aurora

Vài nét về Bulgaria

Hồi bé tí lớp 4 hay lớp 5, có bài thơ gì về hoa hồng Bulgaria hay lắm, đến giờ vẫn còn lảng vảng trong đầu mấy câu:

“Hoa Hồng Bungari
Ôi loài hoa diệu kì!Hoa ở đâu chẳng biết
Theo người hay gió bay”

Bạn nào muốn ôn lại kỷ niệm xưa thời tiểu học thì có thể đọc bài thơ đầy đủ tại blog này.

Trước khi quyết định đến Bulgaria, tôi cũng có một chút ít thời gian tìm hiểu thông qua các bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Sofia trên mạng, thấy khá hứng thú với đất nước còn khá mới mẻ với dân du lịch bụi này. Bulgaria là mảnh đất nằm phía cuối của Tây Nam châu Âu, sát với Serbia, Romania, Hy Lạp và rất gần với thành phố giao thoa Á-Âu Istabul của Thổ Nhỹ Kỳ. Ở vùng giáp biển Đen của Bulgaria có nhiều thung lũng hoa hồng như bài thơ ở trên có nhắc đến rất nổi tiếng về mùi hương riêng biệt. Bulgaria cũng là một trong những nước thuộc khối xã hội chủ nghĩa xưa, rồi gia nhập liên minh EU năm 2007. So với các nước khác, Bulgaria và các nước khu Đông Âu khá bị kỳ thị vì kinh tế kém phát triển.

Đường đến Sofia – Kinh nghiệm du lịch Sofia

Mặc dù không nằm trong khối Schengen, nhưng Bulgaria miễn visa cho những ai có visa hoặc thẻ cư trú của các nước trong khối. Thế nên tôi hoàn toàn tự tin book vé máy bay từ UK đến đây. Đặc biệt, Ryanair có khá nhiều chuyến bay đến Sofia hay Plovdiv, nên giá vé có vẻ khá dễ chịu. Tôi bay đến Serbia trước nên đi xe bus đường bộ nhập qua biên giới Bulgria, sau đó từ Plovdiv bay về.

Khá ngạc nhiên là lúc nhập cảnh đường bộ mọi thủ tục diễn ra rất nhanh, chú cảnh sát chả cần nhìn gì đóng cái dấu một phát là qua luôn. Duy lúc về tôi bay từ sân bay nhỏ của thành phố Plovdiv, các bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Sofia chưa thấy nhắc đến thành phố này, có vẻ ít bọn sinh viên Việt Nam đến thăm hay sao mà kiểm tra khám xét loạn cả sân bay, chờ dài cổ gần 1 tiếng đồng hồ mới được xuất cảnh. Lo ngay ngáy vì tý lỡ mất chuyến để về UK thân thương 🙂

Thời điểm du lịch Sofia

Sofia nằm sâu trong lục địa châu Âu nên thời tiết mùa đông khá lạnh, mùa hè thì chắc cũng nóng rực rỡ. Nhưng thế lại hóa hay khi ngày tôi đến là ngày tuyết rơi đầu tiên của mùa đông xứ này. Nhìn tuyết bay trắng trời trước cửa mà lòng cứ xao xuyến đến lạ - tâm sự của một cậu sinh viên ở Nauy chưa bao giờ có tuyết rơi 😊 Vào mùa thu, khi mà cả châu Âu bước vào độ thay lá vàng, có lẽ Sofia cũng đẹp nhẹ nhàng như vẻ trầm mặc vốn có của thành phố này. V ới dân số chỉ hơn một triệu dân, lại không đông khách du lịch như các đô thị lớn khác như Paris hay London, Sofia rất hợp cho những ai thích những gì lãng đãng yên bình. Một chiều mùa thu hay một ngày tuyết rơi đầu đông, có ai mà khước từ được vẻ đẹp của đất trời như vậy...

Xem gì ở Sofia

Vì chỉ có hai ngày ở đây, mà hơn một buổi đã dành cho nghịch tuyết và chụp hình rồi nên chúng tôi chỉ có thể đến thăm vài điểm quan trọng của Sofia. Phía ngoài trung tâm, nhà cửa ở đây còn khá xập xệ và kiến trúc rất đơn giản như ở quê mình – có vẻ những tàn tích của sự sụp đổ CNXH vẫn còn ảnh hưởng khá rõ nơi đây. Đi sâu vào trong trung tâm, đô thị được thiết kế tốt hơn với rất nhiều công viên xanh đan xen các công trình di tích lịch sử. Một điểm đáng chú ý tôi đã áp dụng theo mấy bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Sofia là:

1.       Thánh đường Alexander Nevsky – rất đẹp và hoành tráng - đây trở thành biểu tượng của đất nước cũng như thành phố Sofia (Ảnh ở tiêu đề là mình sưu tầm, vì hôm đó đến trời tuyết rơi trắng xóa nhìn không đẹp 🙂

2.       Thánh đường Boyana (nằm ở ngoài thành – xa trung tâm một chút)

3.       Bảo tàng lịch sử Bulgaria (rất nhiều hiện vật giá trị và cực hấp dẫn với các bạn đam mê lịch sử)

Giá cả ở Sofia

Ở Bulgaria, người ta dùng tiên Lev = 0.5 euro. Tại các cửa hiệu trong thành phố cũng như các nhà ga trung tâm, rất nhiều cửa hàng đổi tiền với tỷ giá tốt. Duy có một điều hơi bực mình là họ không chấp nhận đồng bảng của Scotland - thành ra lại phải hì hụi rút tiền mỗi chỗ không cho thanh toán bằng thẻ. Giá cả các mặt hàng ở đây cũng khá rẻ so với khu Tây Âu. Chúng tôi vào một nhà hàng truyền thống của thủ đô được đánh giá rất cao trên Tripadvisor, tên là Hadjidraganov’s và đã cực kỳ hài lòng về không gian cũng như đồ ăn ở đây.

Có vẻ người dân ở đây ăn rất nhiều thịt – các món ăn thì được trang trí đẹp mắt đến phát thèm, thêm việc bày biện theo lối nhà dân tộc và các điệu nhạc truyền thống, 30 lev cho một bữa tối muộn quả thực rất đáng túi tiền. Chúng tôi ngồi thưởng thức tiếng nhạc nhẹ nhàng vui tai, nhấm nháp ngụm bia và ngắm nhìn những bàn ăn bên cạnh đang trò chuyện rất khẽ. Hai đứa châu Á tự liếc nhau mỉm cười, thế là quá đủ cho một buổi tối mùa đông giá lạnh ở đất Sofia này.

Tuy chuyến đi ngắn, nhưng Sofia để lại trong tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp mảnh đất hiền hòa này. Nhất định sẽ thăm lại Bulgaria một ngày không xa. Có lẽ tôi sẽ bay qua Sofia lần nữa, rồi xuôi lại xuống thành phố cổ Plovdiv trước khi đặt chân về châu Á - thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ chăng?

Glasgow, tháng 12/2017

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *