Kinh nghiệm du học Nauy – Phần 2

Posted on Posted in Du học ở Nauy

Phần 2: Kinh nghiệm nộp hồ sơ

Sau khi nhập học năm 2016, bạn bè và các em khóa dưới hay hỏi tôi kinh nghiệm du học Nauy và cách ứng tuyển. Bản thân tôi thấy quy trình nộp hồ sơ của Nauy rất rõ ràng và cụ thể. Tôi xin viết lại ở đây một cách ngắn gọn để giúp các bạn có nhu cầu tìm hiểu sơ bộ.

Hạn nộp hồ sơ

Vì các trường công của Nauy có hạn nộp hồ sơ rất sớm, thường là cuối tháng 12 của năm trước đó cho kỳ học mùa thu năm sau, nên tôi phải làm ngay trong lúc đi công tác Philippines. Tuy nhiên, đến năm 2017/2018, hạn nộp hồ sơ đã thay đổi khi trường sẽ mở đăng ký từ tháng 2 và và đóng sổ vào tháng 3. Tất cả hồ sơ phải được gửi theo đường bưu điện về trường và kết quả sẽ công bố vào tháng 4.

Yêu cầu cho khóa học thạc sĩ thường bao gồm:

·         CV/Resume

·         Bảng điểm đại học – ngành liên quan

·         Bằng đại học

·         Chứng chỉ ngoại ngữ IELTs/ TOELF

·         Bằng tốt nghiệp cấp 3

·         Chứng minh tài chính

·         Scan hộ chiếu

Các lưu ý về hồ sơ:

·         Các chứng chỉ đều phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nauy

·         Chứng chỉ ngoại ngữ phải còn hạn (trong hạn 2 năm)

·         Chứng minh tài chính là một sao kê của ngân hàng, chứng minh bạn có số tiền khoảng 111.000 NOK (tiền Nauy) – tiền này để đảm bảo bạn có đủ khả năng tài chính để sinh sống ở Nauy, không phải tiền học phí. Bạn phải gửi tiền này cho trường nếu được chấp nhận nhập học sau tháng 4, sau khi sang Nauy thì trường gửi trả toàn bộ vào tài khoản của bạn. Lúc này bạn tiêu hoặc không tiêu hoàn toàn do bạn quyết định. Chi tiết về cuộc sống ở Nauy và mức sinh hoạt có thể tham khảo bài viết của tôi về: Cuộc sống tại Nauy. Ngoài ra, các bạn có thể apply thêm các học bổng hoặc phụ phí khác từ trường hoặc chính phủ – cái này tùy khả năng tìm hiểu và thương lượng của các bạn.

Cạnh tranh

Nếu bạn được chấp nhận vào học, chúc mừng bạn vì đó thực sự là một nỗ lực tuyệt vời. Năm 2016, ngành MBA trường mình có 357 ứng viên cho 10 vị trí học của sinh viên quốc tế. Thế nên bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật tốt và chuẩn bị tin thần chờ may mắn đến. Năm 2016, mình apply 4 trường thì được chấp nhận 3. Quả thực, rất vui.

Chấp nhận admission và chuẩn bị visa

Sau khi chấp nhận thư nhập học từ trường bạn sẽ phải gửi tiền sang Nauy như đã nói ở trên và chuẩn bị giấy tờ làm visa. Hồ sơ cho visa Nauy nói là khó mà cũng dễ. Bạn chỉ cần tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu trên trang www.udi.no và nộp hồ sơ lên cơ quan TLS tại Hà Nội hay HCM. Sau đó bạn sẽ được phỏng vấn và nhận visa sau khoảng một tháng. Phí làm visa cho sinh viên 1 năm là 3.200 NOK (khoảng 10 triệu VNĐ)

Chúc các bạn thật may mắn! 

Xem bài viết phần 1: Kinh nghiệm du học Nauy

 

Facebook Comments
Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *