Kinh nghiệm du học Nauy – Phần 1

Posted on Posted in Du học ở Nauy, Sống ở châu Âu

Kinh nghiệm du học Nauy

Phần 1: Lựa chọn: Đi học ở đâu?

Sau khi thi xong IELTS, tôi bắt tay vào công cuộc chọn trường, chọn ngành và quốc gia muốn đến học.
Tôi đã luôn muốn đến Mỹ, đến UK hay đến một quốc gia nói tiếng Anh nào đó để dễ hòa nhập hơn; nhưng cuối cùng, tôi đã đến Nauy. Hành trình đến xứ sở Bắc Âu này có rất nhiều cái mà tôi coi là duyên.
Hơn hai tuần ngồi ngó các trang web tư vấn, lựa chọn của tôi thu hẹp đáng kể. Tôi quyết định không thi GMAT nên không nhắm vào những trường ở Mỹ hay top ở các nước châu Âu được. Nếu học bổng không toàn phần không khả thi thì ít nhất tôi sẽ đến những quốc gia miễn học phí ở Châu Âu. Tôi bắt đầu để tâm đến Nauy từ đó.

Cơ hội học bổng tại Nauy

Nauy cung cấp học bổng Quota Scheme cho các trường đối tác tại Việt Nam với mức trợ cấp cực kỳ hào phóng: bao gồm mọi chi phí ăn ở, học phí, đi lại. Đại học Ngoại thương là trường đối tác của BI School of Business nên tôi hoàn toàn có cơ hội apply cho học bổng này. Tôi được biết vài bạn bè của tôi và các anh chị năm trước đã sang học và nhưng ít ai chia sẻ kinh nghiệm du học Nauy thật cụ thể. Tôi hăng hái bắt tay vào hỏi bạn Thúy, em Hiền hiện vẫn đang ở đây để lên kế hoạch cụ thể; nhưng thật không may cho tôi, đúng năm tôi định đi học, tức là 2016 thì chương trình này của chính phủ chính thức bị ngừng vì hết Quota.

Chọn trường tai Nauy

Không còn học bổng quota, tôi đành chuyển hướng sang apply dạng sinh viên quốc tế học tại các trường công lập tại Nauy, và tôi nhận ra khá ít sinh viên Việt Nam theo học dạng này mặc dù được chính phủ trợ cấp học phí. Sau khi lục tung các website của các trường rồi tìm kiếm trên google về kinh nghiệm học tập ở Nauy, tôi quyết định gửi đơn xin học vào đại học quốc gia NTNU và đại học Stavanger (UiS).
Một điều tôi để ý là Nauy là quốc gia khá rộng lớn nhưng dân số chỉ có 5 triệu người. Các thành phố lớn như thủ đô Oslo thì có hơn một triệu còn các thành phố khác chỉ khoảng vài trăm ngàn người. NTNU nằm ở mạn giữa quốc gia, tại thành phố Trondheim, trong khi UiS ở thành phố biển Stavanger phía nam. Tuy nhiên, cả hai thành phố này đều rất đẹp bởi cảnh sắc tự nhiên và địa hình fjord nổi tiếng. Nhìn những tấm hình tôi search được trên google, tôi bắt đầu mê mẩn ngồi ngắm và tưởng tượng, mình nhất định phải đến Nauy.

Yes, I did it!

Và tôi đã làm được, đã say đắm và đang ngồi viết những dòng này tại đất nước Scandinavia này. Tôi sẽ viết thêm bài về kinh nghiệm gửi hồ sơ và cuộc sống ở đây vào những post tiếp theo.

Stavanger, tháng 8/2017

Facebook Comments
Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *