Hãy dũng cảm cho những lần đầu tiên

Posted on Posted in Tản mạn, Việt Nam của tôi

“A journey of a thousand miles begins with a single step!”

Tôi vẫn thường tự động viên mình mỗi lần chần chừ làm một điều gì đó mới với câu nói này – “Chỉ cần một bước đầu tiên thôi, mọi chuyện sẽ trở nên dễ ợt!”

Những ngày chuẩn bị lên trường đại học, tôi vẫn mong mỏi được ở ký túc xá của trường – mặc dù nó chỉ dành cho đối tượng chính sách vì không có quá nhiều chỗ. Sau khi làm thủ tục nhập học, tôi vẫn chần chừ không muốn về, mẹ bảo thế đi ra xin thử xem sao… Mấy hôm sau, xách va ly sung sướng hiên ngang leo lên phòng 405 – cuộc sống chàng sinh viên năm nhất bắt đầu với phép thử như thế 🙂

Đến hè – các bạn bè trong ký túc tranh rỉ tai nhau đang có vụ đạp xe Xuyên Việt tuyển thành viên. Đứa nào đứa nấy vui sướng kêu được đi xuyên việt miễn phí nhưng lại sợ đạp xe. Hè năm đó tôi không để ý lắm vì còn bận tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi của đoàn thanh niên. Năm sau, vẫn các bạn năm ngoái lại hú hét nhau đi đăng ký, nhưng ai cũng lo sợ không đạp được xe xa thế, không biết có xin bố mẹ được không dù thích lắm. Cuối cùng, chỉ có tôi với lá đơn cùng cái xe đạp đi mượn đăng ký với cái tư tưởng: chỉ cần làm bước đầu tiên thôi là mọi chuyện sẽ ổn…Tôi đã phải nghỉ cả tuần học đầu tiên của năm học mới vì chuyến xuyên việt hơn 01 tháng của mình kéo dài bất chợt.

Mấy năm nhìn các anh chị khóa trên ai ai cũng đi du lịch xa, lại còn đi nước ngoài, đi máy bay. Hồi đó cứ nghĩ mấy điều đó là to tát và cần nhiều tiền lắm. Quả thực cần nhiều tiền thật!!! Chỉ vì cái: Không thử sao biết của mình, tôi đã book một loạt vé máy bay vào khoảng thời gian sau tốt nghiệp đi vòng vòng mấy nước Đông Nam Á – tiêu hết số tiền vốn cả chục triệu đồng sau mấy năm cặm cụi dạy học – làm thêm. Vẫn nghĩ chỉ cần đi một lần thôi là mọi chuyện tôi sẽ tự lo liệu được… Tháng 10, toàn bộ kế hoạch bị hủy bỏ vì tôi đi làm – nhưng trùng hợp thay ngày dự định bay của tôi cũng là ngày tôi ngồi chuyến bay đầu tiên từ sân bay Nội Bài đi công tác Kiên Giang. Giờ thì máy bay không còn xa lạ cho mỗi lần đi xa nữa rồi.

Phục thù lần đi nước ngoài hụt, quyết tâm phá dớp cho lần đầu bước chân ra khỏi biên giới tổ quốc; tôi dành nguyên dịp 30/4 -01/5 ngồi xe đò lên Móng Cái để qua cửa khẩu sang đất Tàu khựa tý rồi về :)) Từ lần đó, tôi bắt đầu đi Kuala Lumpur, Cambodia, Laos – mọi chuyện như chỉ cần một hành động đầu tiên thôi vậy 🙂

Đến hôm nay, nhìn lại những quyết định thử lần đầu tiên của mình, thấy không hề hối hận. Hơn thế, dường như ngấm vào máu tôi trở thành kẻ “liều lĩnh” dám làm tất cả những điều “điên điên” nhất. Dám nói không với sếp; dám lập ra trung tâm anh ngữ của mình, dám bỏ một công việc đang tốt đẹp để thay đổi…Mỗi lần như thế, tinh thần tôi như được Refresh và sẵn sàng đương đầu với những thử thách tiếp theo.

Hãy luôn bước một bước đi dũng cảm đầu tiên trước mỗi một điều bạn còn e sợ – bởi vì chúng ta sẽ chẳng thế biết bước đi đó sẽ mang lại một hành trình thú vị như thế nào ở phía trước.

Facebook Comments
Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *