Chuyện đi thi IELTS ở IDP

Posted on Posted in Du học ở Nauy

Ngày đi thi run hơn hồi thi đại học. Quả thực đi thi đại học luyện thi hàng trăm đề còn thi IELTs hắn mới hoàn thành quyển 5, 6, 7; quyển 8-9-10 còn mới tinh trên giá. Những đề cuối hắn làm khi luyện tập có kết quả khá tốt, reading và listening đều trên 7, tức là writing và speaking chỉ cần đạt 6 là mục tiêu 6.5 hoàn toàn khả thi với một kẻ lười và chuyên bỏ bê kế hoạch luyện tập dư này. “Chậc”- lại tặc lưỡi- “ mọi chuyện rồi cũng sẽ qua”. Bước vào phòng thi tim vẫn đập rộn ràng. Móa ơi mày chỉ có mỗi cơ hội này thôi, mấy ngày nữa đi công tác rồi thì lấy đâu ra chỗ mà thi lại…

Vừa ngồi chờ đăng ký vừa nhai vội cái bánh bánh mỳ kẹp thịt cho có sức trụ được gần ba giờ đồng hồ lên thớt sắp tới, hắn nhận ra xung quanh toàn các bạn trẻ măng đang lo lắng ôn bài – trừ hắn. Thế hệ các em nhỏ hiện nay có điều kiện tiếp xúc với ngoại ngữ sớm nên việc thi chứng chỉ IELTS để phục vụ du học hay các cơ hội trao đổi quốc thế là rất cần thiết. Chẳng bù cho hắn hai mươi mấy tuổi đầu mới mò mẫn học hành lại. Hắn nghĩ đến tương lại sau này ở Việt Nam ai cũng nói tiếng Anh giỏi như dân Singapore hay dân Philippines, tự dưng thấy lòng vui rộn ràng, và cũng tự nhủ mình phải cố gắng trau dồi hơn nữa để không tụt hậu với lớp mầm non tươi sáng này.

Cầm cái bút chì IDP vàng chóe vào phòng thi, ngồi ngay bàn đầu tiên, run phải biết.

Phần thi đầu tiên là listening, tiếng tim đập còn to hơn tiếng nói trong tai nghe. Sao mọi ngày ở nhà nghe rõ mồn một mà hôm nay mọi thứ trở nên một thứ ngôn ngữ xì xồ đến khó hiểu. Phần một trôi qua nhanh như một cơn gió. Khớp tận cổ! Cố gắng hít thật sâu lấy lại bình tĩnh cho các phần tiếp theo, cái sự học quả là vất vả và gian nan cho những kẻ lười. Haizz

 Xong.

Reading đến với một đống từ mới lạ hoắc lạ huơ về các loại động vật rồi thảm thực vật, đầu óc quay cuồng quên hết các bí kíp hay techniques đã luyện. Chưa kịp định thần thì writing đã được phát, may quá task một vào phần biểu đồ cột, hắn đã viết loại này được năm lần, hơn hẳn so với các loại còn lại. Thế mà tay vẫn cứng đờ vì run và vì điều hòa phòng thi rất lạnh. Bút chì gãy ngòi đến 3 lần.

Ra về lòng hoang mang như hồi đi thi vấn đáp Marketing cô Bình thời đại học, đầu óc vẫn quay cuồng và tự nhủ không bao giờ thi lại nữa, hại não, hại não.

Buổi thi speaking đến sau đó 3 ngày, hắn đã kịp trấn an lại và coi như cú đấm cuối cùng của sự học ngoại ngữ này. Tâm lý thoải mái khiến hắn chém với giám thị như chém với đối tác, từ ngữ kỹ thuật và IT bay tứ lung tung… Không tệ. Vậy là xong. Giờ đi công tác và chờ tin nhắn từ IDP thôi.

Như trút bỏ được gánh nặng học tập tạm thời khiến chuyến đi Philippines vô cùng thú vị, vui vẻ khám phá thành phố hơn 20 triệu dân giữa biển Thái Bình Dương. Ngoài giờ đi làm, hắn chịu khó gặp gỡ bạn bè Việt Nam bên này, đi bơi, đánh cầu lông, leo núi,…vui vẻ như mùa hè sinh viên. Hai tuần sau ngày thi speaking, sáng tinh mơ 8h hơn bên Philippines đang ngồi trong toilet giải quyết nhu cầu buổi sáng, ting ting IDP trân trọng thông báo….Tim muốn nhảy ra ngoài và hú hét ầm ĩ. Zayy kết quả còn cao hơn cả kỳ vọng, bước nửa bước chân đến Châu Âu rồi.

Facebook Comments
Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *